Ứng dụng tế bào gốc trong Y Học: Tế bào gốc có thể chữa được những bệnh gì? 

Sử dụng tế bào gốc trong y học để điều trị các bệnh hiểm nghèo là một cuộc cách mạng trong giới y sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết được việc ứng dụng tế bào gốc như thế nào và dùng cho bệnh lý nào là hiệu quả nhất. Chị em hãy cùng xem bài viết sau nhé

1. Công dụng của tế bào gốc trong cải thiện sức khỏe

Tế bào gốc là tế bào đặc biệt của cơ thể, có thể biệt hóa thành các tế bào chức năng của các cơ quan khác nhau. Ghép tế bào gốc tạo máu là phương thức sử dụng để điều trị các bất thường về gen, các rối loạn cũng như bệnh lý về máu. 

Với cái tên “gốc” của mình, tế bào gốc sẽ đảm nhiệm chức năng thay thế các tế bào hư tổn, như một nguồn dự trữ thay thế của cơ thể. 

  • Tế bào gốc ngoài khả năng biệt hóa và thay thế tế bào tổn thương, còn có tỉ lệ phân chia cao hơn tế bào thông thường. Chính vì vậy, giúp quá trình tái tạo vết thương, và sửa chữa các mô, cơ quan hỏng hiệu quả. 
  • Tế bào gốc thường được tìm thấy tại tủy xương, tủy răng, cuống rốn trẻ sơ sinh. Với một số loại tế bào chuyên biệt thì thường xuất hiện nhất định tại các mô đó. 
  • Với khả năng biệt hóa và đặc tính sinh học nổi bật và các nhà khoa học vẫn nghiên cứu sâu hơn về tế bào gốc để có thể ứng dụng nhiều hơn trong y học. Tế bào gốc không chỉ giúp ngăn ngừa tác động của lão hóa mà còn hiệu quả với các bệnh nan y khó chữa. 
  • Tế bào gốc máu có thể sử dụng để điều trị các bệnh về máu, suy tủy xương, u lympho ác tính, tan máu…. Khi đưa vào cơ thể, các tế bào gốc máu sẽ thay thế các tế bào bệnh lý và giúp bệnh nhân cải thiện được bệnh. 

Ngoài ra các tế bào gốc và gốc máu còn được nghiên cứu để chống ung thư, điều trị các bệnh về đái tháo được, tim mạch, nhãn khoa, xương khớp…

2. Những bệnh có thể hỗ trợ điều trị bằng tế bào gốc

Vì là tế bào tự thân từ chính cơ thể cho nên tế bào gốc rất an toàn, không gây biến chứng trong điều trị cũng như phù hợp với hầu hết các đối tượng. Sau đây là một số bệnh lý có thể điều trị bằng tế bào gốc. 

2.1. Điều trị U não bằng tế bào gốc

Trong các nghiên cứu về sử dụng tế bào gốc máu để chữa các bệnh về não. Các nhà khoa học đã “bẫy” virus herpes trong các tế bào gốc và sử dụng chúng vào các khối u não. Virus đã giúp làm teo nhỏ khối u khi chuyển từ tế bào gốc vào tế bào của khối u não, từ đó điều trị được bệnh ung thư não do các tế bào ác tính. 

2.2. Điều trị bệnh tim với tế bào gốc

Nghiên cứu “tim mini” từ tế bào gốc giúp chuyển hướng dòng máu từ tĩnh mạch mà không cần van chức năng. Tế bào gốc từ tế bào cơ tim sẽ tạo thành một cơ quan như “băng cuốn” sau đó ghép vào tĩnh mạch để hỗ trợ dòng máu đi qua tĩnh mạch. Chính tế bào được hình thành từ tế bào gốc của bệnh nhân nên giảm nguy cơ thải ghép

2.3. Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 với tế bào gốc

Các tế bào gốc có thể được chuyển đổi thành tế bào sản xuất Insulin và có thể sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1. Các tế bào gốc sẽ được nuôi cấy trong phòng lab và đưa vào cơ thể người bệnh để chữa trị, tế bào này có thể thực hiện đầy đủ chức năng như thế nào thông thường

2.4. Điều trị bệnh điếc từ tế bào gốc

Những tổn thương tại tai chính là nguyên nhân chính gây ra điếc. Sử dụng các tế bào gốc được tìm thấy tại ốc tai sẽ có thể phục hồi thính lực cho người bệnh. Để điều trị bệnh khiếm thính, các nhà khoa học sẽ ứng dụng tế bào gốc tái sinh và trở thành tế bào ốc tai trưởng thành, dây thần kinh và tế bào thần kinh đệm, từ đó giúp người bệnh có thể nghe lại được 

2.5. Điều trị bệnh da với tế bào gốc

Đây hẳn là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Ứng dụng triệt để các đặc tính của tế bào gốc để tái lại làn da. 

Ngoài ra bệnh ly thượng bì bóng nước – một bệnh di truyền cũng được các bác sĩ ứng dụng tế bào gốc để điều trị mà k có tác dụng phụ

2.6. Điều trị vô sinh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc lấy từ da của nam giới có thể được sử dụng để tạo ra tế bào tiền thân của tinh trùng nam giới, từ đó có thể sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng cho thấy có thể ghép tế bào mầm từ tế bào gốc vào tinh hoàn của nam giới để điều trị bệnh rối loạn sản xuất tinh trùng, mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp điều trị vô sinh cho nam giới.

2.7. Điều trị bệnh phổi từ tế bào gốc

Các nhà khoa học sử dụng tế bào gốc của người trưởng thành nuôi cấy thành các mô của phổi sử dụng trong cấy ghép. Việc cấy ghép này mở đường cho việc điều trị các bệnh phổi như xơ phổi vô căn (IPF)

Liệu pháp tế bào gốc mặc dù mới, nhưng đã được sử dụng rộng rãi và ứng dụng trong điều trị rất nhiều bệnh nan y. Và làm đẹp bằng tế bào gốc cũng là một trong những phương pháp hiệu quả. 

Tại CCi Beauty, chúng tôi sử dụng tế bào gốc máu CD34 để thực hiện cấy ghép cho những chị em teo lép ngực, cần làm đầy mông, hay trẻ hóa da, trẻ hóa bàn tay. Mang lại hiệu quả làm đẹp an toàn không gây biến chứng. 

Để đặt lịch khám và được bác sĩ tư vấn trực tiếp về công nghệ tế bào CD34+, vui lòng liên hệ hotline 0584.909.888 ngay. 


Hệ thống cơ sở của Viện Thẩm mỹ CCibeauty

  • Cơ sở Hà Nội: 61 Vũ Thạnh, Đống Đa,Hà Nội
  • Cơ sở Thanh Hóa: MG1-21 Vincom,TP.Thanh Hóa
  • Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 69, Hoàng Trọng Mậu (D1), Khu đô thị Himlam, P. Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh
  • Trang web: https://ccibeauty.vn/
  • Fanpage: Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế CCi
  • Đường dây nóng: 0584.909.888